Monthly Archives: September 2014

ท่านนิกส์ กับ ภาษา Programming ที่ผมใช้อ่ะดีที่สุดแล้ว จริงหราาาาา

เรามาเริ่มเรื่องกันดีกว่า ผมเป็น คนนึงครับ ที่ไม่ยึดติดกับภาษาใดภาษาหนึ่ง ทั้งที่ผมเป็น PHP Programmer ผมก็ไม่เคยบอกว่า ภาษานี้ดีที่สุด แต่มันสามารถทำเงินได้จริง แต่ว่า ผมได้ยินหลายคนเหลือเกิน บอกว่า JAVA , C# , VB , … ดีมากผมบอกเลยว่า ภาษามันเป็น แค่ตัวเลือกในการทำชิ้นงานเท่านั้น เพราะแต่ละภาษามันก็มีเอกลักษณ์ของแต่ละภาษาเอง ส่วนถ้าถามว่า เริ่มตัวไหนก่อนนั้น ผมบอกได้เลยว่า อย่ามาเริ่ม ที่ PHP หรือ ภาษาที่ไม่มีการกำหนด Data Type ชัดเจน เพราะการที่เราไม่รู้เลยว่า DataType มีอะไรบ้างนั้น ทำให้เรา สับสนในการทำงานได้

ผมมีเพื่อนที่บอกว่า JAVA ดีอย่างโน้นอย่างนี้เอาแค่นี้ก็พอ แล้วยังไง เพราะด้วยความเป็นจริงของโลกมันเป็นอย่างนั้นหรือไม่อย่างนั้น คงไม่มีภาษาอื่นๆเกิดขึ้นมาได้หรอกถ้า JAVA ดีจริงๆผมก็พูดกับเพื่อนกับทุกคนแบบนั้น ผมว่าจริงๆที่เราควรรู้และยึดไว้คือ ตรรกะ นะครับท่านผู้ชม ท่านๆลองคิดดูว่าเราคิดว่า ทำได้ จินตนาการ ออกมาได้โดยไม่ต้องเขียนโค้ดแม้แต่ตัวเดียว เราก็สามารถทำได้ แต่ถ้าท่านยังจินตนาการไม่ได้ว่ามันจะออกมาเป็น แบบใด ภาษาที่ว่าดีที่สุด ก็ไม่อาจจะช่วยท่านได้อยู่ดี ฉะนั้น!!! ท่านใดก็แล้วแต่ ที่คิดแบบด้านบนหรือเป็น แบบเพื่อนๆของผมหละก็ ท่านควรเปลี่ยนความคิดได้แล้วนะครับ คิดว่าภาษามันเป็น แค่ของเล่น มันเป็น เหมือน LEGO ที่จะเอามาประกอบกันตอนไหนก็ได้ แล้วท่านจะสนุกไปกับมัน

ท่านใดที่คิดว่า จะมาสายนี้ คิดว่า แค่กระแทกคีย์บอร์ดแล้วจะรวยหละก็ มันไม่ง่ายนะครับ เพราะการเขียนออกมาแต่ละตัวต้องใช้ประสบการณ์ด้วย เคยเห็นไหมครับ หลายคนที่จบมาทางสายนี้ ก็ไม่สามารถทนอยู่ในสายได้ สายนี้ต้องทนถึก กัดไม่ปล่อย เอาให้ได้ ไม่ได้ต้องได้ คนอื่นทำได้ ทำไมเราจะทำไม่ได้ อีกอย่างนะครับ คนเรา มันเชี่ยวต่างกัน ( เอามาจากโหมโรง ) เพราะเคยเป็น แบบนั้นมาก่อน เพราะท่านนิกส์ก็เคยดันทุรังในสิ่งที่ตนเองไม่ถนัด จนโดนไล่ออกมาแล้ว

เมื่อกาลเวลาผ่านไป ภาษา อื่นก็จะมาแทนที่ไปเรื่อยๆ ครับ ท่านนิกส์ ขอแนะนำว่า อย่า จำภาษาที่ตนเองทำอยู่ ใช้ Logic ในการเขียนลงงไปแทนครับ คำสั่งไหนจำไม่ได้ Search ครับ Google มีในโลกแล้วครับ เค้าทำมาให้ใช้ ก็เอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ ครับ

ทั้งนี้ท่านนิกส์ขอจบลงเพียบเท่านี้

ท่านนิกส์ ตอน เว็บ ทำไม ต้อง PHP หว่า ?

  PHP

 

 

 

 

ตอนนี้ เรามาพูด คุยว่า ทำไม ทำเว็บ เราต้องใช้ ภาษา PHP กันหว่า

ส่วนตัว กระผมเอง ก็ใช้ เจ้า PHP นี่แหละ ในการทำเว็บ หรือ ทำ เซอร์วิสต่างๆ

เหตุผล หลายประการ เช่น

– Host ทั่วๆไปรองรับ

– คนจะใช้เยอะไปไหนอ่า

– กด Refresh ใช้ได้เลย

– ไม่ต้อง compile ให้เมื่อย หัวใจ ( กรณี มิได้ ใช้ Framework นะท่านผู้ชม )

อันนี้เป็น ความเห็น ส่วนตัวนะครับ ส่วนใครจะใช้อย่างอื่น ก็ไม่ได้เป็น ปัญหาแต่อย่างใด

แต่สำหรับ ท่านผู้ชมท่านใด ต้องการศึกษา เบื้องต้นแล้วหละก็ ท่านนิกส์ แนะนำเลยครับผม

 

ปล. ถ้ามีการเรียกร้องเข้ามาเยอะ จะทำสื่อการสอนด้วยนะ อิอิ เอาเป็น ว่า เข้ามาแล้ว อยากได้ ขอให้บอกอิอิ

เรามารู้จักกันก่อน เรา คือ ท่านนิกส์

เรามีนามว่า นาย สุภสัณห์ บุญปรีชา ชื่อเล่น นิกส์

ขณะนี้ เรา ทำงานเป็น Back End Programmer

สร้าง เว็บ นี้เพื่อ แบ่งปัน ทุกอย่าง ทานด้าน Programming เป็น ส่วนใหญ่

เรื่อง อื่น ก็ เรื่อย เช่น ใช้ชีวิต เกี่ยวกับ จักรยาน กินโน่น นี่ นั่น ว่าๆ กันไป ก็ตามนั้นแหละ